3 ปัจจัย ในการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

3 ปัจจัย ใน การออกแบบกล่องแพคเกจจิ้ง ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

3 ปัจจัย ในการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ในปัจจุบัน การออกแบบกล่องแพคเกจจิ้ง ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจ จะต้องมีการดีไซน์งานกล่องให้ออกมาตอบโจทย์ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจแต่ละประเภท ซึ่งการประกอบกิจการก็ต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างเข้ามารวมกัน เพื่อให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด อาทิเช่น สินค้าที่มีคุณภาพ การวางแผนงานบริหารที่รัดกุม บุคลากรมืออาชีพ การตลาดประชาสัมพันธ์ หรือแพคเกจจิ้งที่สวยงาม

โดยทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่สำหรับในส่วนของแพคเกจจิ้ง บรรจุภัณฑ์ นอกจากจะต้องมีการออกแบบให้สวยหรูแล้ว ยังมีรายละเอียดปัจจัยเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และตรงตามหลักในการออกแบบ หรือเป็นไปตามกฎหมายกำหนดเอาไว้อีกด้วย

“แพคเกจจิ้ง” ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรม ธุรกิจ เป็นอย่างมาก ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งสามารถเพิ่มความสวยงาม ความหรูหรา เพิ่มมูลค่า และยังสามารถปกป้องสินค้าไม่ให้เกิดอันตรายในขณะขนย้าย ได้ดีอีกด้วย แต่ปัจจัยสำคัญที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ หลักในการออกแบบ ดีไซน์ แพคเกจจิ้งให้ถูกต้อง และตรงตามแบบที่วางเอาไว้ ในวันนี้เราจะมาแนะนำ องค์ประกอบที่จะช่วยให้งานออกแบบแพคเกจจิ้งออกมาสมบูรณ์แบบ และดีไซน์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

ปัจจัยในการออกแบบแพคเกจจิ้งที่จะช่วยให้งานมีคุณภาพ และสมบูรณ์แบบมากที่สุด

3 ปัจจัย ในการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด 1

1.สำรวจองค์ประกอบที่ต้องระบุลงไปบนแพคเกจจิ้งให้ดี

  • เลือกการดีไซน์ให้ออกมาตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือเจาะกลุ่มลูกค้าหลัก
  • ออกแบบ LOGO หรือตราสัญลักษณ์ให้ดูแปลกตา เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค
  • สำรวจองค์ประกอบที่ต้องระบุลงไปบนแพคเกจจิ้งให้ดี

หากผู้บริโภคอย่างเราสังเกตดีๆ บนแพคเกจจิ้งแต่ละประเภทนั้นจะมีองค์ประกอบที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ว่าจะต้องถูกระบุเอาไว้บนแพคเกจอยู่เสมอ เพราะข้อมูลเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคจำเป็นที่จะต้องทราบ หรือในส่วนที่กฎหมายไม่ได้กำหนด แต่ผู้ประกอบการทั้งหลายจะต้องใส่ลงไป เพื่อบอกถึงสรรพคุณของสินค้าที่จำหน่าย โดยองค์ประกอบจะมีดังนี้

  • ตราสินค้า หรือ LOGO สินค้า
  • ชื่อธุรกิจ หรือชื่อสินค้า
  • สัญลักษณ์ทางการค้า 
  • รายละเอียดสินค้า เช่น ส่วนประกอบ ส่วนผสม 
  • ปริมาณของสินค้า
  • รูปภาพประกอบ
  • รายละเอียดที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ว่าจะต้องมี เช่น อย. วันหมดอายุ วันที่ผลิต
3 ปัจจัย ในการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด 2

2.เลือกการดีไซน์ให้ออกมาตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือเจาะกลุ่มลูกค้าหลัก

หนึ่งในแผนการทำธุรกิจ ปัจจัยแรกๆ ที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจนั่นก็คือ การเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเจาะตลาดลงไป เพื่อจำหน่ายสินค้า ซึ่งในส่วนนี้จะต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะกับสินค้าที่จัดจำหน่ายเช่นกัน

เนื่องจากการเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับสินค้าที่เราจำหน่ายนั้นจะช่วยให้การออกแบบแพคเกจจิ้งง่าย และสามารถเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากกว่าการประชาสัมพันธ์แบบไม่ระบุ และอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้นั้นก็คือรูปแบบ หรือรูปทรงของแพคเกจจิ้งที่อาจจะดีไซน์ให้ออกมาดูแปลกตา มากกว่าแบรนด์อื่นๆ

3 ปัจจัย ในการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด 3

3.ออกแบบ LOGO หรือตราสัญลักษณ์ให้ดูแปลกตา เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค

หัวข้อนี้เป็นการขยายความจากข้อแรก เพราะหากผู้ประกอบการออกแบบ LOGO ให้มีความน่าสนใจ และดูแปลกตา เมื่อไปอยู่บนแพคเกจจิ้งแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับแพคเกจได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ ยังช่วยเพิ่มความสวยงาม และยังสามารถเป็นกราฟิกลวดลายตกแต่งแพคเกจจิ้งให้หรูหรา เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าไปได้อีกทางด้วยเช่นกัน