4 ประเภทและคุณสมบัติ กระดาษที่ใช้ทํากล่องบรรจุภัณฑ์ 2023

รู้ไหมว่า กระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการจัดส่งสินค้า และมีหลายประเภทที่แตกต่างกันด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความทนทานต่อความชื้น และความสวยงาม ทำให้การเลือกใช้กระดาษที่เหมาะสมกับการทำกล่องใส่สินค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ประเภทและคุณสมบัติของกระดาษที่ใช้ทํากล่องบรรจุภัณฑ์

กระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการใช้ทำเป็นกล่องใส่สินค้า ซึ่งจำเป็นต่อการขนส่งและการวางจำหน่ายสินค้า ทั้งยังเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อการเลือกใช้กระดาษที่เหมาะสมในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ให้กับสินค้าของคุณ

วันนี้ designboxprint.com เลยมีบทความดีๆ ที่จะมาอธิบายเกี่ยวกับประเภทของกระดาษที่ใช้ในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ พร้อมบอกคุณสมบัติของแต่ละประเภท ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ประเภทของกระดาษที่ใช้ในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์

เมื่อพูดถึงการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ ประเภทของกระดาษที่ใช้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากจะต้องใช้กระดาษที่มีความแข็งแรงและทนทานเพื่อรองรับน้ำหนักของสินค้าภายในกล่องได้

นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาเลือกใช้ประเภทของกระดาษที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น การบรรจุสินค้า การขนส่ง และการวางจำหน่ายในสถานที่ต่างๆ ดังนั้น ประเภทของกระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์จึงมีหลายประเภท ตามรายละเอียดดังนี้

1.กระดาษอาร์ตการ์ด

เป็นกระดาษที่มีความหนาและมีความแข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์ให้กับสินค้าแทบทุกประเภท สามารถรับน้ำหนักได้ดี พิมพ์สีสดใส ไม่ซีดจาง สามารถใช้ร่วมกับเทคนิคพิเศษต่างๆ เช่น ปั๊มจม ปั๊มนูน เคลือบเงา เคลือบด้าน เคลือบสปอตยูวี เป็นต้น

2.กระดาษกล่องแป้งหลังขาว

เหมาะสำหรับการผลิตกล่องสำหรับสินค้าที่ต้องการความสะอาดและความเรียบเนียน เช่น กล่องขนม กล่องยา กล่องหน้ากากอนามัย หรือสินค้าที่มีการแสดงสินค้า กล่องเจาะหน้าต่าง กล่องเค้ก โดยมีพื้นหลังด้านในกล่องเป็นสีขาวสวยงาม

3.กระดาษกล่องแป้งหลังเทา

เหมาะสำหรับการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ราคาถูก เพราะมีราคาต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก
เหมาะสำหรับสินค้าทั่วไป เช่น กล่องสบู่ กล่องยาสีฟัน หรือเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการประหยัดต้นทุนการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์

4.กระดาษคราฟท์

เป็นกระดาษที่มีลักษณะสีน้ำตาลธรรมชาติ ทำจากกระดาษรีไซเคิล เหมาะกับสินค้าทั่วไป สินค้าออร์แกนิค หรือ สินค้าที่ต้องการสไตล์เรียบง่าย มินิมอล สามารถใช้รองรับน้ำหนักสินค้าได้ดี มีความแข็งแรง ทนทาน

คุณสมบัติของกระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์

นอกจากประเภทของกระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์แล้ว คุณสมบัติของกระดาษก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ดังนั้น ในส่วนนี้จะอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติของกระดาษที่ทำกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สำคัญต่อการเลือกใช้งาน ซึ่งมีดังนี้

1.ความแข็งแรง

ความแข็งแรงของกระดาษเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากจะต้องรองรับน้ำหนักของสินค้าที่อยู่ภายในกล่องได้ ดังนั้น การเลือกใช้กระดาษที่มีความแข็งแรงเพียงพอเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อป้องกันการสูญเสียสินค้า

2.ความยืดหยุ่น

นอกจากความแข็งแรงแล้ว ความยืดหยุ่นของกระดาษเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากต้องให้กล่องสามารถหดตัวได้หากมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักสินค้าภายใน และยังต้องมีความยืดหยุ่นเพียงพอเพื่อป้องกันการแตกหักของกล่องในกรณีที่มีแรงกระแทก

3.ความทนทานต่อความชื้น

การขนส่งสินค้าอาจเจอกับสภาวะที่มีความชื้นสูง เช่น การขนส่งทางเรือหรือการเก็บเอกสารที่มีความชื้นสูง ดังนั้น ความทนทานต่อความชื้นของกระดาษเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการสูญเสียของกล่องและสินค้าภายใน

4.ความสวยงาม

ในบางกรณี การทำกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีความสวยงามและสามารถแสดงผลได้ด้วยการพิมพ์หรือวาดลาย เช่น กล่องของขวัญ หรือสินค้าที่มีการแสดงผลทางธุรกิจ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการตลาดและการขาย

สรุป

กระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์มีหลายประเภท เช่น กระดาษอาร์ตการ์ด กระดาษกล่องแป้งหลังขาว กระดาษกล่องแป้งหลังเทา และกระดาษคราฟท์ ซึ่งแต่ละประเภทมีความแข็งแรงและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ คุณสมบัติของกระดาษที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สำคัญอีกด้วย เช่น ความยืดหยุ่น ความทนทานต่อความชื้น และความสวยงาม

การเลือกใช้กระดาษที่เหมาะสมกับการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา เพื่อป้องกันสินค้าให้อยู่ในสภาพดี และช่วยประหยัดเงินในการลงทุน นอกจากนี้ การใช้กระดาษที่มีคุณภาพดียังสามารถช่วยลดการใช้พลาสติกและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ซึ่งหากคุณต้องการที่จะใช้กระดาษทำกล่องบรรจุภัณฑ์ ในรูปแบบต่างๆ เรายินดีบริการให้คุณตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการจัดส่งให้ถึงมือคุณ สามารถเข้าไปชมตัวอย่างกล่องบรรจุภัณฑ์สวยๆ ได้ที่ designboxprint.com