ฉลากสินค้าตัวอย่าง ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต้องมีข้อมูลสำคัญอะไรบ้าง

ฉลากสินค้าตัวอย่าง ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต้องมีข้อมูลสำคัญอะไรบ้าง

ฉลากสินค้าตัวอย่าง ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต้องมีข้อมูลสำคัญอะไรบ้าง

ปัจจุบัน ฉลากสินค้าตัวอย่าง ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆที่เราเห็นอยู่บ่อยๆมีความสำคัญกับคนที่ต้องการจะทำธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เนื่องจากฉลากสินค้าตัวอย่างนี้สามารถที่จะนำเอามาปรับใช้กับการออกแบบฉลากสินค้าของตัวเองได้ เพราะฉลากสินค้าถือว่ามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างมาก

เนื่องจากเป็นสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค ข้อมูลที่อยู่ในฉลากมีไว้เพื่อช่วยให้ลูกค้าเข้าใจผลิตภัณฑ์และตัดสินใจอย่างรอบรู้เกี่ยวกับการใช้งานในบทความนี้ เราจะให้คำแนะนำที่ครอบคลุมเกี่ยวกับฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรวมถึงฉลากสินค้า ตัวอย่างข้อมูลที่สำคัญที่สุดที่ควรมีบนฉลากสินค้านั้นควรจะมีข้อมูลอะไรบ้าง

ข้อกำหนดเกี่ยวกับฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในประเทศไทย

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะไปรู้เกี่ยวกับว่าจะต้องมีข้อมูลอะไรบ้างที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เรามารู้เกี่ยวกับข้อกำหนดในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกันก่อนว่ามีหน่วยงานไหนที่ดูแลและมีข้อกำหนดอย่างไรบ้าง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของประเทศไทยกำหนดข้อกำหนดเฉพาะสำหรับฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ซื้อและมีข้อกำหนดสำหรับฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในประเทศไทย ได้แก่

ชื่อผลิตภัณฑ์

ชื่อของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางควรระบุไว้อย่างชัดเจนบนฉลากและควรสะท้อนถึงเนื้อหาของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง

ส่วนผสม

  • ส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางควรระบุไว้บนฉลากตามลำดับความเด่น ซึ่งรวมถึงส่วนผสมที่ออกฤทธิ์และไม่ออกฤทธิ์ด้วย

น้ำหนักหรือปริมาตรสุทธิ

  • ควรระบุน้ำหนักหรือปริมาตรสุทธิของผลิตภัณฑ์ไว้อย่างชัดเจนบนฉลาก

ข้อมูลผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่าย

  • ควรระบุชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางให้ชัดเจนบนฉลาก

วันหมดอายุ

  • ควรระบุวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไว้บนฉลาก รวมถึงคำแนะนำในการเก็บรักษาหรือการใช้

คำเตือนด้านความปลอดภัย

  • หากจำเป็น ควรรวมคำเตือนด้านความปลอดภัย เช่น “สำหรับใช้ภายนอกเท่านั้น” หรือ “เก็บให้พ้นมือเด็ก” บนฉลาก

บาร์โค้ด

  • ควรรวมบาร์โค้ด เช่น รหัสผลิตภัณฑ์สากล (UPC) ไว้บนฉลากเพื่อให้ง่ายต่อการสแกน ณ จุดขาย

ข้อมูลเหล่านี้คือ ข้อกำหนดพื้นฐานที่กำหนดโดย อย. ประเทศไทย สำหรับฉลากสินค้าตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง บริษัทควรปฏิบัติตามข้อบังคับและมาตรฐานอื่นๆ เช่น มาตรฐานการติดฉลากระหว่างประเทศ เพื่อความปลอดภัยและความถูกต้องของผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

ตัวอย่างฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

เมื่อได้ทราบเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆข้อกำหนดของสำนักงานที่ดูแลว่าต้องมีอะไรบ้างอยู่ในฉลากเรามามาดูฉลากสินค้า ตัวอย่าง ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกันว่า มีข้อมูลอะไรบ้าง

ชื่อสินค้า

Radiant Skin Moisturizer

ผู้ผลิต

Beautiful Skin, Inc.

ปริมาณสุทธิของเนื้อหา

2 fl oz (59 ml)

รายการส่วนผสม

น้ำ, กลีเซอรีน, เซทิลแอลกอฮอล์, กรดสเตียริก, กลีเซอรีลสเตียเรต, PEG-100 สเตียเรต, ฟีโนซีเอทานอล, เอทิลเฮกซิลกลีเซอรีน, น้ำหอม, ไดโซเดียม EDTA, โทโคฟีรอล, ผงน้ำใบว่านหางจระเข้, โซเดียมไฮยาลูโรเนต, เซราไมด์ NP, แอสคอร์บิล กลูโคไซด์, เมล็ดคาร์ทามัส ทินโทเรียส (ดอกคำฝอย) น้ำมัน, สารสกัดจากดอก Lavandula Angustifolia (ลาเวนเดอร์), สารสกัดจากดอก Chamomilla Recutita (Matricaria), สารสกัดจากใบ Rosmarinus Officinalis (โรสแมรี่), Panthenol, Allantoin, Niacinamide, สารสกัดจากดอก Calendula Officinalis, Retinyl Palmitate, Calcium Pantothenate, Biotin, Thiamine HCI, Riboflavin, กรดโฟลิก, ไซยาโนโคบาลามิน, กรดแพนโทเทนิก, กรดแอสคอร์บิก, โทโคเฟอริลอะซีเตต, ไพริดอกซิน HCI, ซิลิกา

ข้อมูลด้านความปลอดภัย

ใช้ภายนอกเท่านั้น. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับตา. หากสัมผัสเกิดขึ้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด หยุดใช้หากเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

การใช้งาน

ทาทั่วใบหน้าและลำคอ เช้า-เย็น หลังล้างหน้า นวดเบา ๆ เข้าสู่ผิวจนซึมซาบ

ข้อมูลติดต่อ

ผิวสวยอิงค์
1234 ถนนเมน
เมืองใดก็ได้ สหรัฐอเมริกา 12345
โทรศัพท์: (123) 456-7890

ฉลากผลิตภัณฑ์ตัวอย่างนี้มีข้อมูลครบถ้วนตามที่อย.กำหนด ประกอบด้วยชื่อผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิต ปริมาณสุทธิของเนื้อหา รายการส่วนผสม ข้อมูลความปลอดภัย ทิศทางการใช้ และข้อมูลติดต่อ

สรุป

ฉลากสินค้าตัวอย่างเป็นเครื่องมือสำคัญในการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังใช้อยู่ ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายจำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางการกำกับดูแลสำหรับการติดฉลากผลิตภัณฑ์ รวมถึงที่กำหนดโดยองค์การอาหารและยา เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลที่ให้ไว้บนฉลากนั้นถูกต้องและเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ฉลากผลิตภัณฑ์สามารถช่วยลูกค้าในการตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพและตัดสินใจได้ง่ายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางของตัวเอง